Vấn đề bất cập khi tính phí quản lý chung cư tại TP.HCM

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Filament.io 0 Flares ×

Vấn đề muôn thủa của các cư dân sống trong các căn hộ chung cư thường liên quan đến cách tính phí quản lý và vận hành. Điển hình là tại TP. HCM là địa phương có quỹ nhà chung cư lớn nhất cả nước, việc quản lý hết sức phức tạp. Hãy cùng Vietviand tìm hiểu về vấn đề phí quản lý chung cư tại Tp hcm qua bài viết dưới đây.

Tính phí quản lý chung cư Tp hcm
Những vấn đề hằng ngày trong việc tính phí quản lý chung cư Tp hcm

Phí quản lý chung cư tại TP. HCM

Hiện nay phí quản lý chung cư tại Tp hcm được chia theo từng phân khúc căn hộ. Phân khúc căn hộ trung bình thường xoay quanh mức 6.000 – 8.000 đồng/mét vuông và phân khúc căn hộ cao cấp như : The Vista, Imperia, Estela, The Manor, Saigon Pearl,…dao động trong khoảng 13.000 – 20.000 đồng/m2. Vì vậy trước khi chọn lựa mua căn hộ chung cư, nhiều người đã cân nhắc kỹ điều kiện kinh tế , kể cả các loại phí phải trả sau khi dọn vào sinh sống. Nhưng thời gian vừa qua, mâu thuẫn giữa cư dân tại các chung cư với chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý vận hành vẫn có xu hướng gia tăng ngày càng gay gắt.
Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư hầu hết đều liên quan đến phí quản lý chung cư Tp hcm. Sau khi cư dân đấu tranh, một số chủ đầu tư đã chịu giảm phí nhưng chất lượng dịch vụ cũng giảm theo như cắt bớt thang máy, cư dân phải tự đem rác xuống nơi tập kết… vì đơn vị quản lý cho rằng mức thu mới không đủ chi phí cho tòa nhà hoạt động như trước.
Và trong hầu hết các cuộc tranh chấp nói trên, người dân luôn là bên chịu nhiều thua thiệt do hoàn toàn bị động trước chủ đầu tư. Họ thường buộc phải chấp nhận thực tế chủ đầu tư là người duy nhất cung ứng toàn bộ các dịch vụ, tiện ích trong khu chung cư mà không thể thay thế được. Về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do Nhà nước đang thả nổi phí quản lý, cung cấp dịch vụ cho loại hình nhà chung cư. Vậy cách tính phí quản lý như thế nào mà dẫn đến tình trạng trên.

Phí quản lý chung cư Tp hcm tính như thế nào
Những vấn đề bất cập khi tính phí quản lý chung cư Tp hcm

Cách tính phí quản lý chung cư tại TP.HCM

Cách tính phí quản lý cư được quy định tại Điều 31 theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD như sau:
1. Các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải đóng kinh phí vận hành quản lý chung cư theo tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) cho đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư.
2. Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư = Giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư x Diện tích sử dụng của căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.
3. Quy định về cách tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư:
a) Nếu chủ hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành chính là diện tích được ghi trong Giấy chứng nhận;
b) Trường hợp chủ hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành chính là diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu, diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc xác định thực tế.
4. Đối với chung cư thuộc quyền sở hữu của nhà nước, việc thu kinh phí quản lý vận hành chung cư được thực hiện theo giá dịch vụ được quy định trong Điểm a Khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà ở.
Luật quản lý, thu phí vận hành nhà chung cư là như thế nhưng tính đến nay tình hình về thu phí quản lý chung cư tại tp hcm giá rẻ luôn là vấn đề gây đau đầu cho chủ đầu tư và người dân. Vậy làm cách nào để các chủ nhà đầu tư giải quyết được vấn đề trên, hãy đến với Vietviand, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra những phương án tính phí quản lý chung cư hợp lý nhất.